Chuyển nhầm tài khoản có lấy lại được không ?

Có rất nhiều trường hợp vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà chúng ta chuyển khoản nhầm đến số tài khoản người khác và chúng ta luôn suy nghĩ làm thế nào để đòi lại tiền, hoặc có thể lấy lại được số tiền đã chuyển khoản nhầm. Vậy khi chuyển nhầm tiền có lấy lại được không và quy trình xử lý như thế nào, cùng đọc hết bài viết sẽ chỉ cho bạn từng bước giải quyết nhé.

Một số nguyên nhân dẫn đến chuyển tiền nhầm tài khoản

Có cả tá nguyên nhân dẫn đến việc chuyển tiền nhầm, lúc tỉnh táo đã có nhiều rồi chưa tính đến lúc say :))) Nhưng về cơ bản chỉ quanh đi quẩn lại có vài nguyên nhân cơ bản dưới đây.

Viết sai số tài khoản

Đây có thể là trường hợp dễ gặp nhất và thấy nhiều nhất. Đa số chúng ta chuyển khoản nhầm tài khoản là do chúng ta nhập sai số tài khoản mà không khớp lại tên chủ tài khoản là ai. Dẫn đến việc người thụ hưởng là một người khác.

Nếu sai số tài khoản mà không có tên người nhận hoặc số tài khoản không tồn tại thì ngân hàng sẽ báo lỗi người nhận và bạn sẽ không chuyển khoản đi được. Nhưng nếu số tài khoản đã tồn tại mà bạn chuyển khoản bình thường thì sẽ là một giao dịch bình thường.

Có một mẹo, nên tạo thói quen copy số tài khoản thay vì nhập bằng tay sẽ không bao giờ nhầm lẫn, cạnh đó, lưu ý khi nhập số tài khoản, bạn chờ vài giây trên ứng dụng ngân hàng sẽ tải lên tên người nhận. Nếu số tài khoản và tên người nhận khớp nhau thì bạn chuyển tiền bình thường. Đúng người.

Viết sai tên người nhận

Nhiều năm về trước khi ngân hàng chưa có chuyển khoản nhanh nhanh Napas, khi chuyển khoản phải nhập cả số tài khoản và tên người nhận. Trong trường hợp số tài đúng và tên người nhận nhập sai thì giao dịch thực hiện sẽ bị lỗi và ngân hàng sẽ hoàn tiền vào số tài khoản của bạn sau khoảng 1 đến 2 ngày làm việc.

Tin nhầm đối tượng lừa đảo

Hiện nay, nhiều đối tượng lừa đảo giả làm người thân để đi mượn tiền và chuyển khoản vào số tài khoản rác của đối tượng, sau khi chuyển khoản xong mới biết mình bị lừa.

Chuyển khoản thừa tiền

Trường hợp này cũng không hiếm gặp. Lúc chuyển khoản đôi khi “rảnh rỗi” ấn thừa một số 0 là nhân mười lần số tiền chuyển rồi.

Chuyển nhầm tài khoản có lấy lại được không

Quy định của pháp luật về sử dụng tiền chuyển nhầm tài khoản

Pháp luật có quy định về nghĩa vụ hoàn trả lại ngoài tiền chuyển khoản nhầm trong các văn bản sau:

 • Quy định tại Bộ luật Dân sự 2015

Theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 nghĩa vụ hoàn trả khi chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì:

 • Phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó.

Nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật Dân sự 2015.

 • Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật Dân sự 2015.
 • Quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010

Theo đó tại khoản 3 Điều 10 Luật Các tổ chức tín dụng 2010, tổ chức tín dụng có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi khách hàng như sau:

Từ chối việc điều tra, phong tỏa, cầm giữ, trích chuyển tiền gửi của khách hàng.

Trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.

Căn cứ tại quy định điểm a khoản 1; điểm c, d khoản 2 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-NHNN về quyền và nghĩa vụ của chủ tài khoản như sau:

 • Chủ tài khoản có quyền:

Sử dụng số tiền trên tài khoản thanh toán của mình để thực hiện các lệnh thanh toán hợp pháp, hợp lệ.

 • Chủ tài khoản có nghĩa vụ:

Kịp thời thông báo cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi phát hiện thấy có sai sót, nhầm lẫn trên tài khoản của mình hoặc nghi ngờ tài khoản của mình bị lợi dụng.

Hoàn trả hoặc phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán hoàn trả các khoản tiền do sai sót, nhầm lẫn đã ghi Có vào tài khoản thanh toán của mình.

Dựa trên căn cứ các quy định nêu trên, chủ tài khoản có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã được chuyển vào tài khoản của mình do nhầm lẫn, sai sót.

Tuy nhiên, về tổ chức tín dụng có thực hiện việc chuyển trả lại số tiền bị chuyển khoản nhầm phải phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc sự chấp thuận của khách hàng.

Tổ chức tín dụng không đương nhiên thực hiện nghĩa vụ hoàn trả khi xác định có sai sót, nhầm lẫn.

Người chuyển tiền nhầm tài khoản có thể yêu cầu tổ chức tín dụng xác minh. Tổ chức tín dụng sẽ liên hệ và yêu cầu người nhận nhầm hoàn trả lại số tiền này.

Nếu người này cố tình không hoàn trả, có thể gửi khiếu nại đến cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người nhận tiền chuyển nhầm vẫn cố tình không trả lại tiền sau khi đã được người chuyển nhầm và ngân hàng thực hiện các thủ tục thông báo đòi lại tiền, tùy theo mức độ có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:

 • Xử lý vi phạm hành chính về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 15 nghị định 144/2021/NĐ-CP, với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép (điểm b, khoản 4, điều 15 nghị định 144).
 • Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “chiếm giữ trái phép tài sản” quy định tại điều 176 Bộ luật hình sự 2015, đã được sửa đổi bổ sung năm 2017 (Bộ luật hình sự 2015) nếu tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu người nhận được tiền chuyển nhầm nhưng cố tình không trả khi đã được bạn và phía yêu cầu can thiệp yêu cầu hoàn trả.

Nếu số tiền chiếm giữ trái phép mà người nhận tiền chuyển nhầm dưới 10.000.000 đồng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất là 5.000.000 đồng theo nghị định 144.

Nếu số tiền chiếm giữ từ 10.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù, theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác hành vi này đến cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi kiện đòi lại số tiền đã chuyển nhầm bằng một vụ kiện dân sự ra tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Lấy lại tiền chuyển nhầm số tài khoản như thế nào ?

Chuyển tiền nhầm cùng ngân hàng

Đây là trường hợp người nhận nhầm cũng cùng một ngân hàng với người chuyển. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/quầy giao dịch của ngân hàng gần nhất, cung cấp hóa đơn giao dịch chứng minh chuyển tiền nhầm tài khoản và nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ xử lý.
 • Bước 2: Điền thông tin theo biểu mẫu yêu cầu, đồng thời cung cấp các giấy tờ tùy thân theo quy định.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với bên nhận tiền và yêu cầu hoàn trả số tiền cần chuyển.
 • Nhân viên ngân hàng không được phép cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng, vì vậy sẽ thay mặt khách hàng để trao đổi với chủ tài khoản đã nhận tiền. Có 2 trường hợp xảy ra:
 • Thứ nhất, người nhận nhầm chưa sử dụng số tiền đã chuyển nhầm đó, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành phong tỏa và chuyển lại tiền cho người đã chuyển nhầm.

Thứ hai, người nhận nhầm đã sử dụng số tiền này. Ngân hàng sẽ đưa ra yêu cầu hoàn trả và quy định thời gian tối đa. Nếu quá thời gian quy định mà khách hàng vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn quy trình khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chuyển tiền nhầm khác ngân hàng

Khi chuyển tiền nhầm tài khoản khác ngân hàng, quy trình thực hiện cũng tương tự như phần trên. Người chuyển cũng cần đến điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mình đăng ký tài khoản, cung cấp các hóa đơn, biên nhận chuyển tiền. Nhân viên ngân hàng sẽ thay mặt khách hàng liên hệ với ngân hàng và người thụ hưởng tài khoản chuyển nhầm. Tuy nhiên, thời gian chờ có phần lâu hơn so với việc liên hệ ngân hàng cùng hệ thống. (Theo hướng dẫn của HDbank)

Khi bạn báo cáo sự việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác cho phía ngân hàng, ngân hàng sẽ xác minh với số tài khoản người thụ hưởng. Trong trường hợp thuận lợi, chuyển nhầm tài khoản có thể lấy lại được bình thường nếu như người thụ hưởng hợp tác và có ý muốn trả. Nếu như người thụ hưởng quanh co và không có ý muốn hoàn tiền, bạn dựa vào văn bản pháp luật phía trên để trình báo cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Một số lưu ý tránh Chuyển nhầm tài khoản

 • Kiểm tra thông tin chính xác: Trước khi thực hiện giao dịch chuyển khoản, hãy kiểm tra kỹ thông tin tài khoản người nhận, bao gồm số tài khoản, tên chủ tài khoản, tên ngân hàng và địa chỉ ngân hàng.
 • Sử dụng phương tiện thanh toán an toàn: Sử dụng phương tiện thanh toán an toàn như ví điện tử, internet banking, mobile banking để tránh giao dịch bằng tiền mặt, giảm thiểu rủi ro mất mát tiền và tránh chuyển nhầm.
 • Kiểm tra lại thông tin trước khi xác nhận: Khi thực hiện giao dịch chuyển khoản, hãy kiểm tra lại thông tin trước khi xác nhận giao dịch. Bạn nên đọc lại số tài khoản và thông tin người nhận để tránh việc chuyển nhầm.
 • Lưu lại thông tin giao dịch: Bạn nên lưu lại thông tin giao dịch như số tiền, số tài khoản, thời gian giao dịch để kiểm tra lại trong trường hợp có sai sót xảy ra.
 • Liên hệ ngân hàng trong trường hợp chuyển nhầm: Nếu bạn đã chuyển nhầm số tiền, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ giải quyết vấn đề. Nếu có thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với người nhận tiền để yêu cầu hoàn trả số tiền chuyển nhầm.
 • Sử dụng tính năng “lưu trữ người nhận”: Nhiều ngân hàng cung cấp tính năng “lưu trữ người nhận” để giúp bạn dễ dàng chuyển khoản cho những người đã được lưu trữ trước đó, sẽ hạn chế được chuyển khoản nhầm.
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x