Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ?

Thời gian 1 vài năm gần đây rội lên tin đồn là nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản thậm chí mất tiền tỷ chỉ sau 1 cuộc điện thoại gọi đến. Thực tế chưa có cơ quan chức năng nào chứng thực việc này và các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông nghe gọi di động có thể đã phủ nhận. Cùng tìm hiểu chi tiết có khả năng nghe điện thoại bị mất tiền hay không ? Bao gồm tiền trong sim điện thoại và tiền trong tài khoản ngân hàng.

Nghe điện thoại có mất tiền trong sim không ?

Câu trả lời là KHÔNG. Hoạt động nghe điện thoại di động ở Việt Nam, các nhà mạng sẽ thu tiền của số thuê bao phát sinh cuộc gọi đi và không thu tiền của người nhận.

Về vấn đề này, đại diện của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng đã khẳng định rất rõ ràng:

Tại Việt Nam, không có dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền. Việc gọi lại hoặc thao tác bấm số rồi bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản là không hề có cơ sở. Không thể xâm nhập được sim điện thoại của người dùng dù thực hiện thao tác như trên.

Một số nhà màng có dịch vụ người nghe trả tiền nhưng trường hợp đó phải xuất phát từ đề nghị của người người gọi và trước khi kết nối phải được người nhận đồng ý.

Chúng ta có thể hiểu nôm na, việc điện thoại đổ chuông và chúng ta nhận cuộc gọi đến nó như một van nước một chiều. Không thể có một cơ chế nào thu tiền của chúng ta kể cả của nhà mạng cũng như những đối tượng lừa đảo.

Nghe điện thoại bị mất tiền là tin giả
Nghe điện thoại bị mất tiền là tin giả

Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng ?

Theo kinh nghiệm của tôi cũng như nhiều chuyên gia khác, chúng tôi không tin là có một công nghệ xâm nhập nào có thể lấy đi tiền trong tài khoản chỉ với 1 hay nhiều cuộc điện thoại.

Sử dụng số điện thoại di động ở thời điểm hiện tại gần như là định danh với người đủ điều kiện sử dụng, số lượng thuê bao nhiều hơn tổng dân số Việt Nam, trong đó nhà mạng Viettel, VNPT và Mobifone chiếm đến 90% thị phần. Và đây đều là những ông lớn trong ngành viễn thông.

Đặt giả thiết nếu có chuyện xâm nhập lấy tiền trong tài khoản ngân hàng sau một cuộc điện thoại thì điều gì sẽ xảy ra với những nhà mạng về danh tiếng, với Đất nước…. là mất lòng tin à ? Cho nên không thể mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi nghe điện thoại.

Nhưng vẫn có cuộc điện thoại mà mất sạch tiền trong tài khoản ?

Có đấy. Bạn có thể bị mất tiền thậm chí khả năng mất tiền trong tài khoản ngân hàng rất cao khi làm theo hướng dẫn của những đối tượng lừa đảo khi đang thực hiện cuộc gọi.

Ví dụ như nhấn phím theo hướng dẫn hoặc phổ biến nhất là nhấn vào đường dẫn mà đối tượng lừa đảo gửi cho bạn qua tin nhắn.

Những thư đó là đối tượng lừa đão đã xâm nhập được vào internet banking của bạn và tạo lệnh chuyển tiền. Và cuộc gọi nhấn theo hướng dẫn hoặc đường dẫn lạ có thể là xác thực lần cuối cho giao dịch chuyển tiền đó.

Để dụ bạn làm theo hướng dẫn chắc hẳn những đối tượng đó cũng đã có sẵn một tấn kịch bản, thao túng tâm lý và nạn nhân gần như bị thôi miên.

khong co chuyen nghe dien thoai bi mat tien
Nghe điện thoại không thể mất tiền

Tất cả những điều trên đều được Bộ Thông Tin và Truyền Thông đăng tải trên website chính thức.

Bạn có thể đọc thêm tại đây: https://mic.gov.vn/mic_2020/Pages/TinTuc/157932/Thuc-hu-tin-don-nhan-cuoc-goi-rac–mat-tien-tai-khoan-ngan-hang.html

Và cũng được chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (HieuPC) của dự dán Chống Lừa Đảo khẳng định.

Tại sao tài khoản ngân hàng lại bị xâm nhập ?

Đây là một câu hỏi rất thú vị, chả ai hiểu được tại sao. Chúng ta chỉ có thể tự bảo mật tối đa cho tài khoản của mình như tạo mật khẩu có nhiều ký tự loằng ngoằng, mật khẩu chỉ nên copy và paste, không cho dùng chung máy tính, không dùng chung điện thoại,… không đặt mật khẩu dễ nhớ ( như anhyeuem, 111111, 12345678,…).

Còn một trường hợp tài khoản ngân hàng có thể bị xâm nhập mà bạn không thể làm gì được đó là chính nhân viên ngân hàng thực hiện hành vi phạm tội, mua bán, trao đổi thông tin của khách hàng ra ngoài, thậm chí chính nhân viên tín dụng của ngân hàng chiếm đoạt tiền của bạn.

Với trường hợp chính nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của bạn thì thậm chí bạn chẳng nhận được tin nhắn hay cuộc gọi hay thông báo biến động số dư nào cả. Chỉ có khi nào ra ngân hàng rút tiền thì mới ngã ngửa ra. Bạn muốn biết chi tiết đường dây mua bán thông tin khác hàng của nhân viên ngân hàng mới bị triệt phá ?

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ tài khoản ngân hàng bị xâm nhập trái phép, ngay lập tức bạn phải đổi mật khẩu của ứng dụng ngân hàng điện tự và thông báo ngay cho ngân hàng qua số tổng đài hotline. Yêu cầu tạm khóa tài khoản ngay lập tức.

Có cách nào hạn chế việc bị dụ dỗ nghe điện thoại lừa tiền ?

 • Có. Có nhiều cách để hoạt nâng cao cảnh giác về những cuộc gọi lừa đảo.
 • Dùng tính năng chặn cuộc gọi rác của nhà mạng (Miễn phí)
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng
 • Xác thực giao dịch với ngân hàng nếu là giao dịch lớn
 • Tách số điện thoại đăng ký với ngân hàng thành một số điện thoại khác và sử dụng trên máy đen trắng, không dùng chung với điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng ngân hàng điện tử.
 • Không để trứng chung một giỏ, bạn có nhiều tiền quá thì để vào nhiều tài khoản khác nhau :)))
 • Cuối cùng vẫn là cảnh bảo của VTV24: Nên xem tin tức để tránh bị lừa

Lời khuyên của các chuyên gia

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, sẽ có một số kịch bản lừa đảo dưới đây bạn nên chú ý

 • Giả mạo cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, cán bộ phòng thuế… thông báo bạn đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng, cần chuyển tiền trong tài khoản sang tài khoản khác để điều tra.
 • Giá làm nhân viên siêu thị, tặng quà tặng bưu phẩm, yêu cầu chuyển tiền nhạng hàng trúng thưởng.
 • Giả làm nhân viên giao hàng gửi bưu phẩm về đến nhà mới phải trả tiền, tuy nhiên không cho kiểm tra. Thanh toán xong mở ra toàn là rác.
 • Giả làm nhân viên nhà mạng viễn thông, thông báo thuê bao của bạn sắp bị khóa do vi phạm nhiều điều khoản

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho hầu hết mọi vấn đề, mọi câu hỏi

Chỉ nghe điện thoại cuộc gọi đến sẽ không bị mất tiền trong tài khoản sim điện thoại và tài khoản ngân hàng. Đây là lời khẳng định của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Nên cảnh giác với những cuộc điện thoại mời vay tiền online với hạn mức cao và quá dễ dàng

Cần nâng cao kiến thức để nhận biết được dấu hiệu lừa đảo. Chúc bạn không trở thành nạn nhân của bất kỳ những vụ lừa đảo nào trên mạng.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x